EVN sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 cuối năm 2017

Tháng Hai 21, 2017 7:42 sáng

Chủ tịch Hội đồng thành viên – Dương Quang Thành cho biết tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của EVN với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình diễn ra ngày 19/11.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của EVN có ông Hoàng Đăng Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của địa phương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 bên trao đổi về tình hình thực hiện các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và ghi nhận kiến nghị, đề xuất của mỗi bên để đảm bảo tiến độ các dự án.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình – Hoàng Đăng Quang (người đang phát biểu) cho biết, tỉnh Quảng Bình sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để EVN triển khai các dự án nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh và các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam theo thông báo số 338/TB-VPCP ngày 18/10/2016 của Văn phòng Chính phủ, EVN được giao làm chủ đầu tư các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (nhận chuyển giao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 2 (trước đó do Tập đoàn Inter RAO của Nga nghiên cứu phát triển dự án).

Cũng theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sẽ đi vào vận hành từ năm 2021 (tổ máy 1) và 2022 (tổ máy 2). Đối với Nhiệt điện Quảng Trạch 2 là 2028 (tổ máy 1) – 2029 (tổ máy 2). Mỗi nhà máy có công suất 1.200 MW (2 tổ máy 600 MW).

 Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN – Dương Quang Thành (thứ 2, từ phải sang) cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN – Dương Quang Thành cho biết EVN và PVN đã làm việc về công tác bàn giao dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và quá trình trao đổi giữa 2 bên đang được tiếp tục.

Dự kiến, cuối năm 2017, EVN sẽ khởi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 để đáp ứng tiến độ đề ra. Đồng thời, EVN sẽ kiến nghị với Bộ Công Thương cho phép đẩy nhanh tiến độ của Nhiệt điện Quảng Trạch 2, phấn đấu đưa vào vận hành sớm hơn 5 năm so với Quy hoạch nhằm đảm bảo cấp điện cho giai đoạn 2025 trở về sau. Trong đó, lãnh đạo Tập đoàn cũng cho biết những nhà máy này sẽ được đầu tư công nghệ hiện đại, đặc biệt là các thiết bị bảo vệ môi trường. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên Dương Quang Thành khẳng định EVN đã có phương án thu xếp đủ nguồn vốn đầu tư và Tập đoàn sẽ chỉ đạo thực hiện dự án quyết liệt để đảm bảo nguồn điện năng cho đất nước.

Với mục tiêu đó, EVN mong muốn sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của địa phương trong quá trình triển khai như thủ tục chuyển giao đất từ PVN sang EVN, công tác di dân giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh khu vực triển khai dự án,…

Chủ tịch HĐTV EVN – Dương Quang Thành và Phó tổng giám đốc EVN – Nguyễn Tài Anh khảo sát địa điểm để xây dựng cảng nhập than cho các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Về phía địa phương, ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn EVN đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đầu tư. Lãnh đạo địa phương cam kết tỉnh Quảng Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để EVN triển khai các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Bên cạnh đó,  địa phương khẳng định sẽ tuyên truyền thật tốt để nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của dự án trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như đối với tỉnh Quảng Bình nói riêng.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN – Dương Quang Thành và đoàn công tác đã đến kiểm tra công trường Trung tâm Điện lực Quảng Trạch tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và khu vực cảng nhập than của Trung tâm.

Nguồn: Tập đoàn điện lực Việt Nam