LỜI NÓI ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀM

Tháng Mười Một 14, 2017 7:46 sáng

Ngày 30/9/2013, Siêu Bão số 10 (tên quốc tế Wutip) đổ bộ trực tiếp Quảng Đông, Quảng Trạch,  Quảng Bình; được xác định là một trong những cơn bão số 10 mạnh nhất trong lịch sử  50 năm. Bão mạnh đã tạo ra sức tàn phá khủng khiếp trên mảnh đất nghèo khó này.

Bốn năm sau, vào ngày 15/9/2017, Siêu bão số 10 (tên quốc tế Doksuri ) đổ bộ trực tiếp Quảng Đông, Quảng Trạch,  Quảng Bình với sức gió cấp 11-12, giật cấp 15. Tốc độ gió mạnh và tan chậm  tạo nên sức tàn phá kinh hoàng.

Sau cơn bão các phòng học,  nhà cửa, cây cối đổ nát hoang tàn. Nhìn quá đau lòng, biết thời gian bao lâu để khắc phục lại được ?  Gió đã giảm dần, mưa tiếp tục rơi. Từ cổng trường một đoàn người mang áo mưa đi xe máy tiến vào. Đó là các vị lãnh đạo và trưởng một số ban ngành đoàn thể ở xã  Quảng Đông  đã kịp thời đến ngay sau bão. Đồng chí Nguyễn Đức Hiền chủ tịch xã, nắm chặt tay tôi: “Phải ưu tiên khắc phục hàng đầu cho giáo dục thầy ạ”!

IMG_1475 (H+T)

Sau mấy ngày nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ tỉnh Đội Quảng Bình; Trạm rađa 535;  Đồn biên phòng 184;  lực lượng dân quân ở xã, các đồng chí ở ủy ban nhân dân xã cùng lực lượng phụ huynh, thầy cô giáo và học sinh đã dọn dẹp tháo dỡ các phòng học cấp 4.

Suốt hơn 2 tuần lễ, cán bộ ủy ban, dân quân tự vệ ở địa phương chẳng biết đến thứ  7 và chủ nhật là ngày nghỉ. Họ thường xuyên có mặt tại ba trường học để khắc phục sửa chữa giúp các trường. Những việc làm liên tục của họ  bất chấp thời tiết khắc nghiệt để giúp cho các trường sớm ổn định đi vào nề nếp dạy và học.

Sau 10 ngày, các phòng học cấp 4, mái che của tất cả các dãy phòng học kiên cố, nhà nội trú  đã được thay áo mới. Dẫu một số hạng mục công trình chưa thể khắc phục nhưng cơ bản đã ổn định.

Dưới những làn gió se lạnh của cái rét đầu mùa và mưa rơi tầm tả nhưng thầy trò chúng tôi thực sự ấm lòng vì sự ưu ái và quan tâm đặc biệt của lãnh đạo địa phương xã Quảng Đông. Tôi thầm nghĩ: Lãnh đạo trẻ bây giờ họ thực sự năng đông, họ đã thấm nhuần  đạo đức cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu:  “nói đi đôi với làm”.